Viêm họng hạt là bệnh lý viêm họng mãn tính, kéo dài, khó điều trị dứt điểm và có thể gây ra nhiều biến chứng phức tạp. Cùng tìm hiểu nguyên nhân gây bệnh cũng như cách phòng tránh bệnh viêm họng hạt tại bài viết dưới đây.
Nguyên nhân gây bệnh viêm họng hạt
Viêm họng hạt là bệnh lý thường gặp ở đường hô hấp và bất kỳ ai cũng có thể mắc bệnh, nhất là những đối tượng có cơ địa yếu. Đây là tình trạng viêm họng mãn tính, quá phát của bệnh viêm họng. Khi mắc bệnh, vùng họng bị viêm nhiễm kéo dài, khiến các mô lympho ở thành sau họng phải làm việc liên tục trong thời gian dài và phình to ra thành các hạt. Kích thước các hạt này cỡ bằng đầu đinh ghim đến hạt đậu.
Viêm họng hạt có thể do nhiễm trùng do vi khuẩn hoặc virus gây ra. Nguyên nhân thường gặp gây bệnh viêm họng hạt mãn tính là do viêm mũi xoang lâu ngày, làm dịch chảy từ các xoang xuống thành sau họng, khiến niêm mạc tại đây bị lớp chất nhầy bao phủ, không thực hiện được chức năng làm sạch, tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn xâm nhập, dẫn đến tình trạng viêm và bắt đầu xuất hiện các hạt ở thành sau họng. Ngoài ra, viêm họng hạt còn do một số nguyên nhân đóng vai trò là yếu tố nguy cơ, như làm việc trong môi trường ô nhiễm, tiếp xúc các hóa chất độc hại, khói thuốc lá, hội chứng trào ngược dạ dày thực quản, rối loạn dạ dày, suy gan.
Viêm họng hạt kiêng gì để mau khỏi bệnh?
Khi bị viêm họng hạt mãn tính, người bệnh cần tránh những loại thực phẩm tẩm ướp nhiều gia vị cay
Đối với viêm họng hạt mãn tính, trong quá trình điều trị và cả sau điều trị, người bệnh cần kiêng một số loại thực phẩm sau đây:
- Thực phẩm cay nóng: Khi bị viêm họng hạt, để tránh làm cho hiện tượng sưng đau tăng lên, bệnh nhân cần tránh những loại thực phẩm tẩm ướp nhiều gia vị cay như tiêu, ớt,…
- Kiêng đồ ăn chiên, nướng: Có chứa nhiều dầu mỡ, bệnh nhân viêm họng hạt ăn vào có thể khiến đờm tiết ra nhiều hơn. Ngoài ra, đồ chiên nướng thường cứng và có nhiều góc cạnh, dễ gây tổn thương niêm mạc họng, dẫn đến triệu chứng bệnh ngày càng tăng nặng.
- Thực phẩm khô cứng: Bánh kẹo cứng, các loại hạt khô thường không tốt cho người bệnh viêm họng hạt mãn tính và có thể khiến cảm giác đau họng gia tăng khi tiêu thụ quá nhiều.
- Đồ uống lạnh: Bệnh nhân viêm họng nên uống nhiều nước, song cần tránh đồ uống, kem, chè lạnh vì có nguy cơ khiến cổ họng sưng tấy, triệu chứng ngày càng nặng thêm.
- Tránh xa rượu bia, các chất kích thích và nước ngọt có ga: Những chất kích thích (như cafein) khi đi vào cơ thể thường khiến hệ miễn dịch suy yếu, khiến thời gian khỏi bệnh kéo dài hơn, ngoài ra còn khiến họng đau rát, khó chịu.
- Thực phẩm quá ngọt: Gây tăng tiết dịch tiết nhờn, làm cho cổ họng luôn có đờm và bệnh lâu khỏi.
Khi phát hiện dấu hiệu mắc bệnh viêm họng hạt, cần thăm khám bác sĩ để xác định chính xác nguyên nhân gây bệnh và chỉ định điều trị phù hợp, tránh tự ý dùng thuốc hoặc điều trị tại nhà vì có thể khiến bệnh dai dẳng, khó chữa dứt điểm.
Một cách phòng tránh các bệnh liên quan tới miệng, họng đó là thường xuyên súc miệng họng với nước muối sinh lý. Đây là biện pháp đơn giản, dễ thực hiện để giúp ngăn ngừa các bệnh liên quan tới răng miệng. Pha 1 gói muối sinh lý Maxkona 500 với 500 ml nước đã qua xử lý bằng máy lọc hoặc nước tinh khiết hoặc nước đun sôi để nguội, lắc đều. Chỉ với cách làm đơn giản này, bạn đã có ngay 1 chai nước muối sinh lý 500ml để súc miệng hằng ngày, phòng tránh các bệnh liên quan tới miệng, họng.